Tượng phật Hoàng Trần Nhân Tông để xe ô tô

550.000,0

Tượng được làm từ gỗ bách xanh

Cao 10 cm, rộng 6cm

Mô tả

Vua Trần Nhân Tông tên húy là Trần Khâm, con trưởng của vua Thánh Tông, mẹ là Nguyên Thánh Thiên Cảm hoàng thái hậu, sinh năm Mậu Ngọ (1258) là người nhân từ, hòa nhã, được lòng dân chúng; trí tuệ sâu sắc là bậc vua hiền của nhà Trần, của dân tộc Đại Việt.

Lịch sử còn lưu rằng: “Năm 16 tuổi Ngài được lập làm hoàng thái tử, nhưng Ngài đã 2 lần từ chối, cố xin nhường lại cho em là Đức Diệp, nhưng vua cha không cho vì thấy ngài có khả năng lãnh đạo đất nước, giữ gìn giang sơn, gánh vác việc lớn”… Nửa đêm, Ngài trèo tường bỏ trốn, định đi vào núi Yên Tử để tu hành, vua cha Thánh Tông biết tin và cho người đi tìm bắt về làm vua.

Mặc dù phải miễn cưỡng làm vua nhưng Trần Nhân Tông vẫn hoàn thành tốt trọng trách của một vị vua, hết lòng vì nước vì dân.

Nhưng khi đất nước thái bình, Ngài đã nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông để chuẩn bị cho con đường xuất gia tu hành của mình ở tuổi 35 (1293). Đây là việc làm phi phàm, hiếm có trong lịch sử nhân loại vì không có ai dám từ bỏ ngai vàng, quyền quý để chọn cuộc sống tu hành khổ cực.

Sau khi lên núi Yên Tử tu hành, vua Trần Nhân Tông cùng Thiền sư Đạo Viên sáng lập ra Thiền Phái Trúc Lâm. Thiền Phái là sự tiếp nối nhưng là sự hợp nhất của ba dòng thiền Việt Nam ở thế kỉ 12 là: Thảo Đường, Vô Ngôn Thông, Tì ni đa lưu chi về một mối, giúp đạo Phật ở Việt Nam ổn định, phát triển.

Để bày tỏ lòng biết ơn, công ơn với vị vua kiệt xuất của dân tộc, người đời đã tôn vinh ông là Phật Hoàng và tạc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông để thờ tại các chùa chiền, đền miếu hoặc tại gia với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Thờ tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông có ý nghĩa như thế nào

 Bồi đắp tình thương, sự nhân từ cho con người

Việc xoá bỏ mọi dấu tích cho những người dân yếu lòng theo giặc khi đất nước hoạn nạn và việc từ bỏ ngai vàng để xuất gia tu hành khi còn trẻ bởi Ngài nhận ra chân lý: một dân tộc không chỉ được biết đến bởi những chiến thắng, sức mạnh quyền lực, tướng giỏi mà còn phải có những giá trị tinh thần khác như lòng nhân ái, tình thương người để tạo nên sức mạnh đoàn kết.

Từ đó, trưng bày tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nhằm bồi đắp tình thương bác ái, sự nhân từ của con người với con người; giúp con người nhận ra những giá trị đích thực, chân lý của cuộc sống.

Thể hiện trí tuệ của người Việt từ xưa tới nay

Sự ra đời của Thiền phái Trúc Lâm, một dòng tư tưởng phản ánh bản lĩnh tinh thần và trí tuệ của dân tộc Việt Nam: Ngài không kêu gọi tín đồ rời bỏ cuộc sống trần tục, không ép xác khổ hạnh, mà đề cao nhân nghĩa, giáo dục lòng nhân đạo, không phân biệt giàu sang, luôn luôn nhớ đến cội nguồn. Hình tượng của Người đã vượt lên khỏi tầm vóc của một vị vua anh minh, một nhà quân sự lỗi lạc để trở thành một nhà tư tưởng lớn vượt qua thời đại.

Để  tượng Phật Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ mang lại trí tuệ minh mẫn, sớm giác ngộ để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đề cao tinh thần hòa giải

Vua Nhân Tông đã dùng trí tuệ và sự nhân từ kết hợp với tinh thần đoàn kết truyền thống của dân tộc Việt để tập hợp mọi người vào sự nghiệp chung: xây dựng nước Đại Việt giàu giá trị nhân văn, kết nối tình người với các dân tộc trên thế giới nhằm xóa bỏ khoảng cách địa lý, khác biệt về văn hoá và ngôn ngữ.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tượng phật Hoàng Trần Nhân Tông để xe ô tô”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
0918841267
chat-active-icon